Độ Âm Thanh

Độ Âm Thanh
Ngày đăng: 11 tháng trước

Độ loa ô tô cần lưu ý những gì? Sau đây Auto 465 Long An chúng tôi sẽ chia sẻ về những kinh nghiệm mua loa và âm ly ô tô để bạn đọc có thể hiểu thêm về vấn đề này!

Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe ô tô ngày càng gia tăng, chiếc xe ô tô không chỉ đơn giản là phương tiện đi mà nó còn thể hiện phong cách, cá tính và cả sự thành công của chủ xe.

Việc nâng cấp các tính năng, công nghệ hiện đại cho chiếc xe của mình đang trở thành xu hướng hiện nay. Bất kỳ ai cũng muốn được trải nghiệm tốt và đẳng cấp trên chiếc “xế yếu” của mình.

Bên cạnh việc độ các bộ phận khác của xe như bodykits, độ đèn xe thì độ âm thanh xe hơi cũng đang rất thịnh hành. Bởi đa phần các dòng xe ô tô phổ thông ít được các nhà sản xuất xe đầu tư hệ thống âm thanh, nên việc độ loa, âm ly, nâng cấp xe hơi sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời và đặc sắc cho mỗi chuyến hành trình.

Những kiến thức cơ bản về độ loa ô tô

I. Những kiến thức cơ bản về độ loa ô tô

Âm thanh xe hơi được tạo ra bởi hệ thống loa trong xe. Hệ thống loa thường được lắp đặt ở các vị trí như: taplo, ốp cánh cửa, cột trụ chữ A hay bệ hàng ghế sau…

1. Cấu tạo của loa ô tô

#Củ loa: Củ loa gồm cuộn dây gắn với màng loa, đặt trong từ trường nam châm vĩnh cửu. Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ rung động tạo nên các dao động truyền ra ngoài thông qua màng loa.

#Thùng loa: Thùng loa chứa đựng toàn bộ củ loa bên trong. Độ dày, vậy liệu và cấu tạo thùng loa ảnh hưởng nhiều tới âm thanh của loa phát ra.

#Lỗ dội âm: Các lỗ thông liên kết với thùng loa được bố trí bên ngoài màng loa vừa giúp bảo vệ màng loa, vừa cho phép âm thanh thoát ra ngoài.

#Các phụ kiện khác: Giắc cắm, dây điện, giá cố định loa…

Cấu tạo của loa ô tô

2. Các dải tần số của âm thanh

Khi độ loa ô tô, bạn cũng cần hiểu về âm thanh nói chung và âm thanh trên xe ô tô nói riêng được chia thành 3 dải âm chính, tương ứng với 3 dải tần số:

#Âm Bass: nằm trong khoảng tần số từ 20 – 500 HZ. Âm Bass là dải âm thanh thấp, sâu, biểu thị độ trầm của âm thanh.

#Âm Mid: nằm ở khoảng tần số từ 500 – 600 Hz. Âm Mid là dải âm tầm trung. Những âm thanh thông thường trong cuộc sống như tiếng nói của con người, âm thanh của động vật… đều thuộc dải âm thanh này.

#Âm Treble: nằm ở khoảng tần số 6.000 – 20.000 Hz. Âm Treble là dải âm cao, biểu thị độ bổng của âm thanh.

Các dải tần số của âm thanh

3. Nguồn âm thanh thanh phát qua ô tô thường là:

#Đầu đĩa CD, DVD: Trước đây, khi công nghệ ô tô chưa quá phát triển, thì đầu đĩa CD hay DVD rất thịnh hành, các nhà sản xuất xe ô tô thường trang bị trên xe đầu đọc CD hoặc DVD, khi trình chiếu âm thanh sẽ được phát qua hệ thống loa.

Hiện nay, khi công nghệ ô tô ngày càng phát triển, đầu CD và DVD gần như bị loại bỏ và thay vào đó các nhà sản xuất trang bị màn hình ô tô. Đây cũng là điểm lưu ý khi bạn độ loa ô tô.

#Màn hình giải trí: Màn hình ô tô ngày nay có vai trò như một chiếc máy tính bảng. Nếu như chúng được kết nối internet, người dùng có thể nghe nhạc, xem phim trực tuyến. Âm thah từ màn hình sẽ được phát qua hệ thống loa trên xe.

#Cổng USB, AUX: Thông qua các cổng này, người dùng có thể kết nối với các thiết bị khác như điện thoại, máy MP3… với hệ thống loa trên xe.(1).

Nguồn âm thanh thanh phát qua ô tô

II. Các loại loa trên xe ô tô

Để hiểu hơn về độ loa ô tô, thì tương ứng với 3 dải âm thanh trên xe ô tô được nêu ra, hệ thống loa ô tô được chia thành 3 loại loa chính:

1. Loa trầm (Woofer) và loa siêu trầm Sub (Subwoofer)

Loa trầm và siêu trầm trên xe ô tô là loại loa thể hiện âm thanh dải Bass trầm, nói dễ hiểu thì đó là tiếng trống. Loa trầm thể hiện âm thanh dải tần số thấp, còn loa siêu trầm sẽ thể hiện âm thanh ở dải tần số siêu thấp.

Đặc điểm của loa trầm và siêu trầm là kích thước lớn, thùng loa to để có thể tạp ra tiếng bass đầy. Bởi có công suất lớn lên loa trầm và siêu trầm thường được lắp đặt dưới gầm ghế hay phía sau cốp xe. Độ loa sub cho ô tô siêu trầm thường có 2 loại: Sub hơi và Sub điện:

#Sub hơi: Là loại loa lấy tín hiệu từ âm ly ô tô như các loại loa bình thường nhưng không có bộ khuếch đại âm thanh riêng của nó.

#Sub điện: Là loại loa được tích hợp bộ khuếch đại âm thanh riêng bên trong, và nó có bộ cắt tần số nhằm loại bỏ những âm thanh tần số cao, chỉ giữ lại âm trầm có tần số nằm trong dải Bass.

2. Loa trung Mid

Loa trung Mid hay còn gọi là loa Center – loa trung tâm, là loại loa tập trung thể hiện âm thanh dải Mid trung, đây là những âm thanh có dải tần số phổ biến nhất, dễ hình dung nhất là giọng nói của con người. Vậy nên, loa Mid được xem là loại loa phổ biến nhất. Các loa có sẵn được thiết kế như điện thoại, TV, màn hình ô tô… đều là loa Mid.

Loa Mid trên ô tô có kích thước trung bình từ 3 – 5 inch. Loa Mid thường được lắp đặt ở cánh cửa xe. Loa Mid ô tô không nhất thiết phải có thùng loa như loa Bass. Thông thường các nhà sản xuất xe sẽ tận dụng ốp cửa làm thùng loa.

3. Loa Treble

Loa Treble hay còn gọi là loa tép, là loại loa thể hiện âm thanh cao, bổng ở dải Treble, dễ hình dung thì nó như âm thanh sắc cao như tiếng chim hót. Loa Treble ô tô có kích thước nhỏ từ 1 – 2 inch, thường được lắp ở góc taplo, ốp cánh cửa xe, cột chữ A vị trí ngay góc kính cửa…

Các loại loa trên xe ô tô

III. Hệ thống âm thanh nguyên bản trên ô tô có những gì?

Đối với các dòng xe hạng sang, các nhà sản xuất xe thường sẽ đầu từ nhiều cho hệ thống âm thanh. Điển hình như xe Mercedes sẽ được trang bị hệ thống âm thanh vòm Burmester. Các dòng xe C-Class như C200, C300 AMG hay E-Class như E200, E300 AMG đều được trang bị hệ thống âm thanh vòm Burmester 13 loa cao cấp.

Riêng dòng S-Class Maybach được trang bị tới tận 26 loa. Trong hệ thống âm thanh này sẽ được trang bị đầy đủ loa Mid trung tâm, Sub và Treble bố trí đều ở các vị trí khác nhau trên xe. Thế nhưng ở các dòng xe phổ thông, để tối ưu giá bán thì các nhà sản xuất xe sẽ cắt giảm đi đáng kể, không được đầu tư nhiều.

1. Các loại loa được trang bị cho từng nhóm xe

#Các nhóm xe hạng A: Như Kir Morning, Toyota Wigo, Hyundai Grand i10…, thường chỉ được trang bị dàn âm thanh 4 loa ở 4 cánh cửa.

#Nhóm xe hạng B và C: Như Hyundai Accent, Toyota Vios…, thường sẽ được trang bị dàn âm thanh 6 loa với 4 loa ở cửa và 2 loa ở trước.

#Nhóm xe hạng D: Với giá khoảng 1 tỷ đồng sẽ được đầu tư hơn như Toyota Camry với 9 loa, Honda Accord 8 loa, Mazda 6 11 loa…

Khác với những dòng xe hạng sang, nhưng dòng xe phổ thông đa phần chỉ được trang bị loa Mid thường. Chỉ có một số dòng xe trên 1 tỷ đồng mới được trang bị nhưng loa ô tô của thương hiệu lớn như Toyota Camry là loa JBL, còn Mazda 6 là loa Bose.

Vậy nên, đa số các dòng xe ô tô có giá < 1 tỷ đồng thì hệ thống âm thanh chỉ dừng lại ở mức trung bình, đủ nghe. Những dòng xe < 500 triệu đồng, âm thanh ở mức chấp nhận được.

Hệ thống âm thanh nguyên bản trên ô tô

IV. Có nên độ loa cho ô tô hay không?

Nâng cấp âm thanh xe ô tô hay còn gọi là độ loa xe ô tô, là giải pháp được nhiều người lựa chọn để cải thiện hệ thống âm thanh cho xe ô tô. Bởi hệ thống âm thanh của các dòng xe ô tô phổ thông đa phần chỉ được trang bị ít loa, sử dụng loa thường ở dải tần Mid cơ bản dùng để nghe tạm.

Còn để có được những âm thanh hay, âm sắc trầm bổng rõ ràng, mang đến trải nghiệm tuyệt vời hơn thì không thể nào có được.

Bên cạnh đó, xe phổ thông thường có thân vỏ mỏng, khả năng cách âm kém. Vậy nên hệ thống âm thanh lại càng trở nên quan trọng. Đây được xem như cách “cứu thua” hiệu quả nhất giúp át đi tiếng ồn trong khoang cabin, cũng là lý do vì sao việc “độ loa ô tô” lại trở nên phổ biến như thế.

Có nên độ loa cho ô tô hay không?

V. Những kiểu độ âm thanh xe hơi

Có khá nhiều kiểu độ âm thanh ô tô, trong đó phổ biến nhất có những kiểu sau:

1. Độ loa ô tô kiểu Sub

Với kiểu độ này, hệ thống âm thanh nguyên bản của xe sẽ được giữ lại và được trang bị thêm 1 đến 2 loa Sub siêu trầm cho xe. Đây là cách độ cơ bản giúp cải thiện âm thanh trong xe được nhiều người lựa chọn bởi chi phí tiết kiệm.

2. Độ loa Sub và thêm loa Treble

Cũng giống kiểu độ loa Sub, hệ thống âm thanh nguyên bản của xe cũng sẽ được giữ lại ở kiểu độ này, và xe sẽ được trang bị thêm loa Sub siêu trầm và cả loa Treble nhỏ âm cao.

Kiểu độ âm thanh này được đánh giá cao hơn, bởi với hệ thống loa Mid sẵn có kết hợp thêm cả loa Sub siêu trầm và loa Treble âm cao, sẽ mang đến trải nghiệm tương ứng với 3 dải âm: trầm – trung – cao. Ở kiểu độ này, người ta sẽ thường thêm 1 loa Sub và 2 loa Treble.

3. Độ loa Mid có thương hiệu

Loa nguyên bản trên những dòng xe giá rẻ thường có chất lượng âm thanh không hay. Vậy nên, đối với những người yêu thích âm nhạc và muốn trải nghiệm chúng trên mọi chuyến đi, họ sẽ chọn cách thay thế toàn bộ dàn âm thanh nguyên bản bằng những loại loa chất lượng hơn, từ những các thương hiệu lớn.

Những kiểu độ âm thanh xe hơi

4. Độ loa ô tô bằng cách độ âm ly

Amply là thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh (tăng âm). Thực tế, một số dòng loa cũng đã được trang bị sẵn amply độc lập.

Vậy nên, nếu bạn muốn tìn hiệu âm thành từ nguồn phát ra lớn hơn thì có thể chọn độ thêm amply xe ô tô. Độ amply thường sẽ là sự lựa chọn của những ai muốn trải nghiệm âm thanh chuyen nghiệp. Tuy nhiên, để hạn chế âm thanh từ trong xe lọt ra bên ngoài, xe độ ample nên là những dòng xe có khả năng cách âm tốt.

VI. Kinh nghiệm nâng cấp âm thanh xe hơi

1. Cách chọn loa để độ loa ô tô

Khi mua loa ô tô để độ, các bạn nên chú ý tới 5 yếu tố chính, đó là: Dải tần số loa, độ nhạy của loa, trở kháng, công suất cực đại và kích thước của loa. Vì sao cần chú ý tới các thông số này, chúng ta cùng tìm hiểu ngay:

#Dải tần số loa:

Biết được dải tần số của loa, bạn sẽ biết được loại loa mà mình mua là loại siêu trầm Sub, loa trung Mid hay loa âm cao Treble. Nếu xem xét kỹ lượng hơn, bạn cũng có thể so sánh được các dải tần loa với nhau.

Chẳng hạn, cùng là loại loa Sub siêu trầm, nhưng giữa 2 loa có sự chênh lệch về dải tần. Cũng là dòng loa Mid, nhưng sẽ có loa có dải tần rộng hơn và đạt được độ trầm bổng cao hơn.

Kinh nghiệm nâng cấp âm thanh xe hơi

#Độ nhạy của loa:

Độ nhạy của loa (đơn vị Decibel dB) sẽ cho biết độ lớn, độ to hay âm lượng của loa khi phát ra. Thông qua độ nhạy, bạn có thể lựa chọn công suất ample phối ghép phù hợp để độ loa ô tô.

#Trở kháng của loa ô tô:

Trở kháng loa ô tô do cuộn dây bên trong loa quyết định. Biết được trở kháng của loa, bạn có thể lựa chọn phối amply thích hợp. Mức trở kháng loa phổ biến là 4 – 6 – 8 ohm. Nức trở kháng càng lớn thì công suất càng lớn.

#Công suất cực đại:

Thông qua thông số công suất cực đại, bạn sẽ biết được mức giới hạn công suất của loa từ đó lựa chọn phối hoặc thêm amply thích hợp.

#Kích thước loa:

Kích thước loa cũng rất quan trọng. Tuy vào từng loại xe, vị trí lắp loa mà bạn cần phải lựa chọn kích thước loa phù hợp.

Cách chọn amply xe

2. Cách chọn amply xe

Khi chọn mua amply xe ô tô, người mua cần chú ý tới những điều sau:

VII. Những loại loa tốt dùng để độ âm thanh xe hơi

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại loa ô tô. Trong đó, đáng chú ý có thể kể tới những loại loa tới từ những thương hiệu lớn và nhận được những đánh giá cao về chất lượng như:

1. Độ loa ô tô Bose

Loa Bose có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ - đây là một trong những công ty sản xuất thiết bị âm thanh hàng đầu thế giới. Những dòng xe ô tô cao cấp thường được trang bị loa của thương hiệu này. Thế mạnh của loa Bose chính là dải âm trầm Bass. Vậy nên, khi độ loa Bose cho ô tô, đa phần người ta sẽ chọn loa Sub âm trầm của hãng này.

Do rất được ưu chuộng, nên trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều hàng nhái hãng loa Bose. Người bán thường giới thiệu tới khách hàng rằng, đây là loa Bose được tháo từ xe Mazda, Mercedes… nhưng thực chất chỉ là hàng giả. Bạn nên cẩn thận lựa chọn.

2. Độ loa ô tô Pioneer

Loa Pioneer là thương hiệu của Nhật – đây là tập đoàn chuyên sản xuất các thiết bị giải trí kỹ thuật số hàng đầu của Nhật. Các thiết bị của Pioneer cũng được rất nhiều hãng ô tô Nhật sử dụng như Toyota.

Loa Pioneer khá phổ biến tại Việt Nam, nổi bật nhất là dòng loa Sub trầm và loa lắp cánh cửa. Loa Pioneer có mức giá khá bình dân nên được rất nhiều người lựa chọn. Giá loa Pioneer dao động từ 1 – 4 triệu/loa tùy từng loại.

3. Loa ô tô JBL

Loa JBL là công ty chuyên sản xuất thiết bị âm thanh nổi tiếng của Mỹ. Thế mạnh của JBL cũng là các dải âm trầm như loa Bose nhưng theo phong cách trong trẻo hơn. Góa loa JBL dao động từ 2 – 8 triệu/loa tùy từng loại.

4. Loa ô tô Infinity

Loa Infinity cũng là thương hiệu của Mỹ - là một trong số những công ty chuyên sản xuất thiết bị âm thanh lâu đời nhất. Loa Infinity rất đa dạng về mẫu mã và khá phổ biến tại Việt Nam. Giá loa Infinity dao động từ 2 – 10 triệu/loa tùy từng loại.

5. Loa ô tô Focal

Loa Focal là công ty chuyên sản xuất thiết bị âm thanh lâu dời nhất của nước Pháp. Các dòng loa ô tô của Focal luôn được đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiêm, giá thành của loa ô tô Focal chính hãng rất cao, dao động từ 10 – 20/loa và 30 – 40 triệu/bộ. Ngoài loa ra, Focal cũng rất nổi tiếng với mặt hàng amply ô tô, giá mxooi bộ aamply Focal từ 10 – 20 triệu/bộ.

Những loại loa tốt dùng để độ âm thanh xe hơi

VIII. Có thể tự độ loa ô tô tại nhà hay không?

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều video hướng dẫn tự độ loa ô tô tại nhà trên khắp các diễn đàn âm thanh, loa ô tô… như cách lắp đấu thêm loa Treble, tự chết loa Sub, cách làm tăng Bass cho loa…

Thế nhưng, hệ thống loa ô tô cũng như màn hình ô tô, chúng liên quan trực tiếp tới rất nhiều hệ thống điện. Vậy nên, khi độ loa xe ô tô cần phải am hiểu về kỹ thuật điện ô tô, trở kháng, công suất… của hệ thống loa, âm ly.

Nếu không, sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm như chập cháy điện, cháy loa, âm ly và ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống điện trên xe. Do đó, bạn không nên tự độ loa ô tô tại nhà mà hãy mang xe tới những địa chỉ gara chuyên độ âm thanh ô tô để tiến hành việc này.

Có thể tự độ loa ô tô tại nhà hay không?

IX. Những câu hỏi thường gặp về loa ô tô

1. Loa xe hơi nào hay nhất?

Trả lời: Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất loa ô tô. Trong đó loa của các hãng như Burmester (thường trang bị trên xe Mercedes và Porsche), Meridian (thường trang bị trên xe Land Rover, Jaguar và McLaren), Bespoke Audio của Rolls-Royce, Bang&Olufsen (thường trang bị trên xe BMW và Audi)… được đánh giá cho chất lượng âm thanh hàng đầu.

2. Loa ô tô trầm nào tốt nhất?

Trả lời: loa trầm ô tô của các hãng như JBL, Pioneer, Helix, Alpine, MBQ… được đánh giá có chất lượng âm tốt và giá cả hợp lý. Bạn có thể tham khảo những dòng này.

3. Loa cánh cửa ô tô nên chọn loại nào?

Trả lời: Độ loa cánh cửa ô tô bạn có thể tham khảo các dòng loa của hãng Pioneer, JBL,Bose, Focal, Harman Kardon…

Những câu hỏi thường gặp về loa ô tô

X. Nên độ loa ô tô ở đâu?

Hiện nay, các sản phẩm loa ô tô nhập khẩu khá ít. Đa phần những dòng loa ô tô tới từ các thương hiệu lớn đều được nhập khẩu bởi các tư nhân nhỏ lẻ. Vậy nên, chưa có sự đồng nhất về chất lượng sản phẩm, giá bán và chính sách hậu mãi cho khách hàng.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm loa ô tô giá rẻ chất lượng kém, hàng nhái của rất nhiều thương hiệu lớn. Vậy nên, nếu bạn muốn nâng cấp hệ thống xe hơi, bạn nên lựa chọn những đơn vị độ chuyên độ âm thanh xe hơi uy tín. Tại đây, bạn có thể nhờ đơn vị này tư vấn và mua sắm những bộ loa mà bạn mong muốn để được hỗ trợ lắp đặt và bảo hành.

Để có được trải nghiệm âm thanh tốt nhất, ngoài nâng cấp âm thanh xe hơi, bạn có thể nâng cấp thêm cách âm chống ồn xe hơi, sử dụng bọc trần 5D cũng như thảm lót sàn 5D… Bởi những nâng cấp này sẽ góp phần tạo nên vòm âm thanh trầm ấm cho xe.

Gara độ loa ô tô chuyên nghiệp tại TPHCM

XI. Gara độ loa ô tô chuyên nghiệp tại Long An – Auto 365 Long An

Độ âm thanh xe ô tô là 1 phần trong các dịch vụ độ/ nâng cấp xe ô tô chuyên nghiệp mà Tuning Service đang thực hiện. Tại đây, các bạn sẽ lựa chọn nhiều gói độ âm thanh xe hơi khác nhau, phù hợp với sở thích của mình.

Điểm đặc biệt tại gara chuyên độ âm thanh xe hơi Auto 365 Long An chính là: vừa là nhà cung cấp phụ tùng, nên sẽ có chi phí độ loa xe hơi tốt nhất thị trường, cũng như việc bảo hành cho bạn thời gian tối ưu nhất có thể.

Với cơ sở vật chất đầy đủ, và những kỹ thuật viên am hiểu, chuyên sâu về độ ô tô. Chắc chắn sẽ tư vấn giúp bạn những kiểu độ loa ô tô tốt nhất cho từng dòng xe của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ!.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
Hotline