Nâng Cấp Động Cơ

Nâng Cấp Động Cơ
Ngày đăng: 11 tháng trước

Để tăng khả năng vận hành cho “xế yêu”, những người đam mê xe hơi thường chọn giải pháp đó chính là nâng cấp công suất động cơ. Tuy nhiên, việc độ công suất ô tô đòi hỏi rất nhiều kỹ năng bởi nó hết sức phức tạp và chịu sự rủi ro lớn, nên ít gara tại Việt Nam có khả năng làm được.

Phương pháp nâng cấp công suất động cơ ô tô

Hiện nay, có hai cách để nâng cấp/ độ công suất động cơ xe ô tô, đó chính là:

Và để hiểu hơn về các cách nâng cấp/ độ công suất này, các bạn hãy cùng gara chuyên nâng cấp công suất ô tô tại Long An - Auto 365 Long An tìm hiểu thông tin về chúng ngay dưới đây:

I. Nâng cấp công suất động cơ ô tô theo cách hút khí tự nhiên

1. Độ lọc gió

Lọc gió động cơ trên xe ô tô là bộ phận giúp lọc sạch không khí trước khi được nạp vào trong động cơ. Theo các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm về ô tô, lượng không khí nạp vào trong động cơ càng lạnh thì công suất sẽ càng cao. Bởi không khí nóng sẽ chứa ít oxy hơn.

Độ lọc gió

Trong khi đó, lọc gió tiêu chuẩn trên ô tô thường được lắp đặt gần khu vực khoang máy, khiến lượng không khí đi qua bị sấy nóng do nhiệt độ từ động cơ tỏa ra. Để khắc phục vấn đề này, hiện tại, có hai loại lọc gió độ xe cho xe ô tô là: Cold Air Intake (CAI) và Short Ram Air Intake (SRI).

#Cold Air Intake (CAI)

Cold Air Intake

Thay vì đặt trong khoang máy, Cold Air Intake sẽ thay thế vị trí đặt lọc gió xuống dưới hốc bánh xe. Điều này sẽ giúp bộ lọc gió tránh xa vị trí nắp capo, khiến lượng không khí nạp vào động cơ có nhiệt độ thấp hơn và có mật độ oxy cao hơn. Phương pháp này có thể giúp động cơ ô tô tăng từ 10 – 15 mã lực.

Bạn có thể tham khảo cách nâng cấp công suất động cơ này, thế nhưng, phương pháp này có nhược điểm là lọc gió nằm ở vị trí quá thấp, nên dễ hút phải nước vào động cơ khi xe chạy qua những vùng ngập nước.

#Short Ram Air Intake (SRI)

Short Ram Air Intake

Phương pháp này là thay thế lọc gió tiêu chuẩn trên xe của bạn, nhưng lọc gió vẫn được giữ nguyên tại vị trí dưới mui xe. Bộ lọc được thay thế này có khả năng hút được nhiều không khí hơn, nên công suất mà nó mang đến không cao bằng biên pháp ở trên.

Biện pháp nâng cấp công suất động cơ này lại khắc phục được nhược điểm nước lọt vào động cơ. Thường thì phương pháp Short Ram Air Intake sẽ giúp gia tăng thêm từ 7 – 12 mã lực.

2. Nâng cấp công suất động cơ bằng độ cổ pô

Nâng cấp công suất động cơ bằng độ cổ pô

Cổ pô được trang bị tiêu chuẩn trên xe ô tô thường được thiết kế để đạt được âm thanh phát ra vừa phải. Thay mới cổ pô sẽ giúp động cơ gia tăng thêm công suất. Hai chỉ số thay đổi khi độ cổ pô là đường kính ống và chiều dài ống.

Việc thay mới cổ pô, ống khí thải mới của bạn (có thêm bộ biến đổi xác tác) sẽ giúp chiếc xe dễ dàng “thở” hơn và động cơ sẽ sản sinh thêm mã lực. Phương pháp này có thể giúp xe tăng thêm từ 7 – 15 mã lực.

3. Độ bầu pô

Độ bầu pô

Phần bầu pô phía sau cùng là một bộ phận vô cùng quan trọng trường đường xả động cơ, nó không chỉ giúp tăng công suất mà còn giúp xe phát ra âm thanh phấn khích khi vận hành. Nếu như kết hợp giữa các phương pháp độ trên, thì hiệu quả gia tăng công suất sẽ là rất lớn. Độ bầu pô là phương pháp nâng cấp công suất động cơ xe tăng thêm từ 9 – 20 mã lực.

II. Độ theo cách tăng khí nạp cưỡng ép

1. Lắp thêm bộ tăng áp động cơ

Đây là phương pháp nâng cấp công suất động cơ ô tô vô cùng phức tạp. Thông thường, lắp thêm bộ tăng áp đem lại hiệu quả cao nhưng đòi hỏi đơn vị độ xe cần phải can thiệp vào hệ thống điều khiển điện ECU. Điều này giúp cho những tín hiệu điều khiển của ECU phù hợp với bộ tăng áp mới.

Lắp thêm bộ tăng áp động cơ

Bộ tăng áp hoạt động dựa trên năng lượng từ khí xả của động cơ ô tô, để làm quay tuabin nén khí. Không khí sau khi đi qua bộ tăng áp sẽ bị nén lại, mật độ không khí trên cùng một đơn vị thể tích được nạp quá động cơ, sẽ lớn hơn nhiều so với hút khí tự nhiên. Qua đó, lượng nhiên liệu trong động cơ được đốt cháy nhiều hơn và công suất sản sinh.

Sau khi độ động cơ (Increase Car Engine Horsepower), điều tiếp đến cần phải thực hiện là đảm bảo sự phối hợp ăn khớp giữa động cơ và hộp số. Bất kỳ sự thay đổi nào ở động cơ thì hộp số cũng cần phải được điều chỉnh theo, để duy trì sự ăn khớp giữa hai bộ phận.

Bên cạnh đó, việc lắp thêm bộ tăng áp sẽ khiến động cơ hoạt động với cường độ cao hơn nhiều so với nguyên bản, điều này dẫn đến giảm tuổi thọ các chi tiết, nên đỏi hỏi chế độ chăm sóc, bảo dưỡng tốt hơn.

2. Remap tăng công suất động cơ ô tô

Remap tăng công suất động cơ ô tô

Remap Engine cũng là công việc nâng cấp công suất động cơ ô tô mang độ khó cao, bằng cách hiệu chỉnh phần mềm ECU của động cơ. Mục đích của công việc Remap là mở thêm giới hạn momen xoắn, giới hạn công xuất của động cơ và giới hạn vòng tua máy.

Khi nâng cấp công suất động cơ bằng cách Remap có thể tăng công suất của động cơ giao động từ 5-30%, tùy thuộc vào từng loại động cơ để phù hợp với độ bền các chi tiết cơ khí khi hoạt động.

III. Gara chuyên nâng cấp công suất động cơ ô tô tại Long An

Gara chuyên nâng cấp công suất động cơ ô tô tại TPHCM

Auto 365 Long An là một trong những gara có thể nâng cấp công suất động cơ ô tô chuyên nghiệp ở Long An. Với đội ngũ kỹ thuật viên am hiểu về độ xe ô tô, cũng như nắm rõ các thông số kỹ thuật trong vấn đề này.

Hiện tại, Auto 365 Long An đang cung cấp các giải pháp về nâng cấp công suất cho động cơ của xe ô tô với các hạng mục trên và có thể kể đến như: Remap Satage; nâng cấp Turbo, nâng cấp Intake (bầu giải nhiệt Intercooler, hệ thống đường ống nạp) và nâng cấp hệ thống xả Exhaust.

Nếu các bạn đang muốn nâng cấp công suất động cơ hoặc cần tư vấn thêm để hiểu rõ hơn về việc độ công suất động cơ cho xe ô tô của mình, hãy liên hệ với Auto 365 Long An để nhận tư vấn rõ nhất.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
Hotline